TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 108
  • Tháng hiện tại: 21523
  • Tổng lượt truy cập: 1342245

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Kinh doanh cafe : Kiến thức tối thiểu về hạt cà phê

Ok, bạn đang có ý định kinh doanh cafe, vậy thì không nên bỏ qua phần kiến thức cơ bản này…
 

Nói tới hạt cà phê là phải nói về lịch sử và những chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, những kiến thức đó trên mạng có rất nhiều và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi không muốn đề cập tới nữa. Bạn có thể kiếm nó dễ dàng bằng cách lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

Nói ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, do một bầy dê vô tình ăn phải khiến chúng phấn khích, rồi người chăn dê để ý và báo cho các thầy tu, rồi điều gì đến thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau đó rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình làm rơi trong lửa… Cuối quá trình đó là những cách pha cà phê đặc sắc như bây giờ. Ok ! Vậy là đã nói xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm một tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ những trái cà phê chín đỏ. Một trái cà phê thường có hai hạt, nhưng cũng có loại cà phê chỉ có một hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và nhiều yếu tố khác. Vì vậy cà phê trồng tại vùng này có hương vị khác biệt với cà phê khi được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng một nơi nhưng hương vị năm nay khác với hương vị năm trước.

Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta có hương vị kém và chứa nhiều cafein, ngoài ra cà phê arabica yêu cầu vùng đất có độ cao khoảng 1000m trở lên nên khó trồng hơn robusta. Với người Việt chúng ta thì quá quen thuộc với hương vị đậm đà của robusta nên hơi khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng nếu xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta không thể so sánh được với arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

Yêu cầu đầu tiên khi thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để có chất lượng cao, không hái quả xanh. Cà phê hái về cần được chế biến ngay, không nên để quá lâu. Có nhiều cách xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong đó cốt yếu là làm tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đó phơi khô để hạt cà phê có độ ẩm thấp, tránh ẩm mốc. Thợ vườn có thể chà xát làm tróc vỏ ngay, sau đó rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng có thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, lúc đó ta có thể dễ dàng loại bỏ vỏ – thịt cà phê. 

Phân loại

Với cà phê cùng giống, người ta phân loại hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng to thì chất lượng càng tốt và có giá càng cao. Đây cũng là một trong những tiêu chí để bạn có thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh phải được rang trước khi được sử dụng để làm ra một tách cà phê. Quá trình rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. Chất lượng cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để có hương vị ngon nhất. Thường thường, đối với hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối với hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc trưng hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê có màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê có màu đen sẫm. Tuy nói có vẻ dễ, nhưng nếu rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang không đủ độ nóng thì cà phê không có chất lượng hoàn hảo. Rang cà phê cũng được xem như một nghề mà chỉ có chinh chiến nhiều năm bạn mới có thể biết được loại hạt nào thì nên rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, nếu bạn thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì bạn cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
các độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong quá trình này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi bạn ít nhất có một chiếc máy tốt và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào cách bạn pha cà phê. Ví dụ với cà phê phin, bạn nên xay thô một chút, có nghĩa là hạt bột to một chút; còn với cà phê espresso thì bạn phải xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa chọn cà phê cho cửa hàng của bạn

Có rất nhiều loại cà phê với hương vị khác nhau để bạn lựa chọn, bạn nên nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm rất nhiều. Tùy vào khẩu vị mà bạn lựa chọn tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở những tiệm cung cấp hạt cà phê rất lung tung nên tốt nhất bạn nên thử và ghi chép lại đặc tính của từng loại cà phê ở tiệm bạn định mua.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này rất quan trọng trong việc kinh doanh cà phê, đây là kiến thức cơ bản bắt buộc bạn phải ghi nhớ. Hãy tưởng tượng, bạn bán bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không ngon như lúc vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng không phải là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

Nếu là hạt cà phê xanh, nó có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. Vì vậy bạn chỉ nên rang cà phê từng ít một hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để sử dụng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựngcà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Còn nếu bạn muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, bạn có thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là bạn phải đảm bảo hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh nếu lọt vào trong hũ sẽ khiến hương vị cà phê bị hư. Khi bạn đặt số lượng cà phê lớn dùng cho một tháng thì hãy chia đôi ra, một nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra sử dụng. Lưu ý tiếp theo là khi lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, nếu có thì do bạn không đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ không ngon và khách hàng của bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

  • Cà phê sau khi xay

Nếu đã xay hạt cà phê thành bột thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê với không khí lớn hơn cả trăm lần so với hạt cà phê nên cà phê sẽ cũ nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn đã có ý định kinh doanh cà phê thì một lời khuyên chân thành là bạn nên sắm một chiếc máy xay cà phê để sử dụng tới đâu, xay tới đó, trừ phi bột cà phê của bạn bảo quản một tuần hay một tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư. Awesome !


Awesome D. — www.khoinghiepcafe.com