TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 80
  • Tháng hiện tại: 25332
  • Tổng lượt truy cập: 1346054

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Dự đoán giá cà phê của Rabobank – Forecast for coffee price by Rabobank

Một trong những mục tiêu lớn của Diễn đàn Y5Cafe là trao đổi, chuyển kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh cà phê đến nhiều đối tượng bạn đọc, nhất các bạn sinh viên có gia đình trồng cà phê muốn tìm hiểu.
 

Bắt đầu từ hôm nay, Y5Cafe cố gắng đưa một số bài tiếng Anh dễ hiểu đến mọi người để vừa học vừa nắm những thông tin nóng bỏng trên thị trường và cả trên diễn đàn.

Thấy diễn đàn đang “nóng” với dự đoán (forecast) giá cà phê sắp tới, đây là dịp dễ nhớ nhất để chúng ta cùng học và nhớ vài từ tiếng Anh trong sản xuất kinh doanh cà phê.

Dự đoán giá cà phê của Rabobank – Forecast for coffee price by Rabobank

Rabobank, một ngân hàng thương mại và đầu tư hàng hóa có trụ sở tại Hà Lan mới đây dự đoán (foresee/foresaw) giá hai sàn kỳ hạn cà phê tới đây sẽ tăng “Rabobank foresaw price rises ahead”. Dựa trên cơ sở nào?

Ngân hàng đã nâng (raise) mức thiếu hụt (deficit) trong sản lượng cà phê thế giới “the bank’ s raised its forecast for the world coffee production deficit…” (production: sự sản xuất, sản lượng)

Deficit bao nhiêu, ở niên vụ nào? So với ước báo cũ, Rabobank cho rằng trong niên vụ 2014-15 tức niên vụ này thế giới thiếu thêm 300.000 bao nữa, lên 6,4 triệu bao “deficit in 2014-15 by 300,000 bags to 6.4 million bags”, còn niên vụ tới 2015-16 vẫn thiếu 1,5 triệu bao.

Thiếu cà phê, sao giá vẫn ì ạch? Theo Rabobank, do nhiều người cứ bảo rằng sản lượng năm nay của Việt Nam, nước trồng nhiều cà phê robusta nhất, đạt 30 triệu bao, và niên vụ 2016-17 của Brazil có thể đạt 60 triệu bao, nên giá bấy nay yếu, ì à ì ạch. “Rabobank blamed expectations of a 30m-bag harvest this year in Vietnam, the top robusta grower, and a 60m-bag Brazilian harvest in 2016-17 for recent weakness in coffee prices.”

Nhưng theo họ, vụ mùa to gì thì to, giá này nông dân Việt Nam có thể chê thấp, chưa tốt, nên chưa bán ra “probably not enough for Vietnamese farmers to let go of their stocks”

Nên, Rabobank mạnh dạn theo với ai có kỳ vọng cho giá sàn robusta ở mức bình quân ở quí 4-2015 là 2200 USD và giá sàn Arabica 160 cts/lb đến quí 3-2015 “sticking with expectations for robusta prices to average $2,200 in the October-to-December quarter” và “the bank kept ideas of New York-traded futures hit 160 cents a pound as soon as the July-to-September quarter”

Vì sao? Chắc họ không dám đoán giá cho thời gian dài hơn vì nhiều người trên thị trường đồn sản lượng hai nước đàn anh đều lớn.

Nguyễn Quang Bình