TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 178
  • Tháng hiện tại: 26753
  • Tổng lượt truy cập: 1270281

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Giá cà phê tuần này 27/04 - 01/05/2015 ra sao ?

Giá kỳ hạn cà phê robusta Ice Europe (IE) đóng cửa cuối tuần qua ở mức 1816, giảm 10 USD so với 7 ngàytrước. Mức này rớt từ đỉnh giá đóng cửa của sàn này lập vào ngày 22-4 là 1841 USD/tấn.
 
Ảnh minh họa
 
 
Chỉ còn đúng 4 ngày giao dịch nữa nhưng thực sự chỉ còn 3 ngày vì người mua cần khóa sổ trước ngày thông báo giao hàng đầu tiên (first notice day), người nào còn hàng giấy phải thoát vào ngày thứ Hai 27/04 vì các hãng môi giới tránh giao nhận hàng thực lên sàn, do thủ tục khá phiền phức.
 
Tính đến cuối ngày thứ Năm, lượng hợp đồng mở trên sàn kỳ hạn của tháng 5-2015 còn khá lớn, đến 18.136 hợp đồng dù đã giảm 2101 hợp đồng ngày giao dịch trước. Nếu lượng mua nhiều, họ phải thoát…giá sẽ kẹt.
 
Như vậy, những ai phải chốt bán hàng thực phải gọi điện thoại chốt giá bán cho bên mua để tất toán hợp đồng nhưng chưa chốt giá (price-to-be-fixed contracts). Đến giai đoạn này, trong nội bộ thị trường robusta, khả năng sẽ xảy ra 2 trường hợp:
 
- Một là giá xuống nếu lượng giao hàng chưa chốt giá, đã từng xin chuyển tháng chốt giá về tháng giao ngay nay là tháng 5-2015.
 
- Hai là giá tháng 5-2015 xuống để giá tháng 7-2015 lên (hướng giá cả 2 tháng không nhất thiết nghịch chiều mà có thể dương cùng dương, âm cùng âm) nếu như bên mua chấp nhận cho phép chuyển tháng.
 
Trường hợp 1 giá kỳ hạn xuống sâu do sức ép chốt giá trong giai đoạn cực ngắn và sau đó nhờ các yếu tố bên ngoài hay lực nâng phụ của sàn arabica kéo lên, thời gian không biết bao giờ lên lại; trường hợp 2 giá kỳ hạn vẫn không thay đổi lắm như hiện nay nhưng không thể bung được về sau.
 
Hãy tưởng tượng như một bà quang gánh bán bún bò. Gánh hàng thì nặng, bán bớt bằng tô nhỏ, hay thậm chí bán bớt ra bằng nhiều giá, bà không chịu bán, chỉ đòi bán tô to 50.000 đồng/tô. Tô to không ai ăn, giá đòi cao (giá hàng gởi trong kho) không ai chịu, đành phải cứ quang gánh đi quanh phố. Càng đi càng nặng vai, có khi chịu rủi ro do gánh bún nặng quá, dây quang gánh đứt cái “bựt”, nồi bún đổ…bà buồn nhưng trút được gánh nặng nồi bún làm khổ bà suốt ngày.
 
Tuần qua, một đôi khi giá cà phê không theo qui luật “đi ngược chiều giá trị đồng USD”. Có thể vì cả hai sàn thiên về chuyện giải quyết tình hình nội bộ nhiều hơn.
 
Tính trên lợi suất đầu tư từ đầu năm đến nay, giá trên sàn cà phê arabica giảm trên 17% (theo thống kê của một nhà môi giới trên sàn). Ai theo mua trữ cà phê trên sàn kỳ hạn trong giai đoạn này, lỗ nhiều hơn lời.
 
Dự kiến sàn robusta Ice Europe mở cửa chiều thứ Hai 27-4 không đổi. 
 
Nguyễn Quang Bình/ giacaphe.com


Từ khóa:

kỳ hạn, cà phê