TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 250
  • Tháng hiện tại: 20223
  • Tổng lượt truy cập: 1340945

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Giải thể hàng loạt công ty cà phê hoạt động kém hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp cà phê ở Tây Nguyên phải giải thể do thua lỗ kéo dài và khoán trắng đất đai cho dân sản xuất.
Thực hiện Nghị quyết 30 (năm 2014) của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp, sẽ có nhiều doanh nghiệp cà phê ở Tây Nguyên phải giải thể do thua lỗ kéo dài và khoán trắng đất đai cho dân sản xuất.
 
Toàn vùng Tây Nguyên hiện có 110 doanh nghiệp nhà nước đang quản lý gần 1,14 triệu ha đất. Bên cạnh đó, các đơn vị kinh tế quân đội trên địa bàn cũng quản lý khoảng 80.000 ha đất. 
 
Theo Nghị quyết 30, năm 2014 của Bộ Chính trị, Nghị định 118 của Chính phủ, tất cả các đơn vị này đều phải thực hiện việc sắp xếp, chuyển đổi, nâng cao hiệu quả hoạt động, nhằm quản lý đất đai tốt hơn và huy động được các nguồn lực để phát triển.
 

Toàn vùng Tây Nguyên hiện có 110 doanh nghiệp nhà nước đang quản lý gần 1,14 triệu ha đất. (Ảnh: Internet)
 

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, qua rà soát bước đầu, việc giữ lại các công ty 100% vốn nhà nước ở Tây Nguyên là rất ít, chỉ còn một vài công ty nông nghiệp trồng, chế biến cao su gắn với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, công ty lâm nghiệp có trên 70% diện tích là rừng tự nhiên buộc phải giữ.
 
Cũng theo ông Tuấn, sẽ có rất ít công ty chuyển đổi theo mô hình TNHH 2 thành viên. Số công ty còn lại đều phải thực hiện cổ phần hóa và có một số lượng lớn công ty sẽ phải giải thể. Đến nay hệ thống văn bản hướng dẫn đã đầy đủ, việc thực hiện sắp xếp chuyển đổi các công ty thành công hay không phụ thuộc vào các địa phương.
 
Theo đó, các công ty sẽ buộc phải giải thể theo 3 tiêu chí: Doanh nghiệp 3 năm liên tiếp làm ăn thua lỗ; doanh nghiệp được giao khoán nhưng không quản lý được đất đai theo kiểu khoán trắng; Doanh nghiệp quản lý đất có quy mô nhỏ dưới 1.000 ha đối với công ty lâm nghiệp và dưới 500 ha đối với công ty nông nghiệp.
 
“Nếu áp dụng theo những tiêu chí này thì hầu hết những doanh nghiệp cà phê trên địa bàn sẽ phải giải thể. Do đó, việc giải quyết cần phải có sự phối hợp chặt chẽ và thực hiện quyết liệt, trước hết là của các địa phươn cùng với Bộ NN&PTNT theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, trong quý I là các công ty, các địa phương sẽ phải duyệt xong đề án chuyển đổi”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói./.
 
Minh Huệ/VOV – Tây Nguyên