TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 289
  • Tháng hiện tại: 24287
  • Tổng lượt truy cập: 1185296

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Không xây thêm nhà máy chế biến cà phê trong giai đoạn 2020 - 2030

Theo ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện cả nước có 239 doanh nghiệp chế biến cà phê quy mô công nghiệp​.

 
Quả cà phê sau khi thu hái được đưa xuống bể trong dây chuyền chế biến cà phê ướt của Công ty cà phê Thắng Lợi. (Ảnh: Dương Gian/TTXVN)
 
 
Các cơ sở này mỗi năm chế biến được trên 1,24 triệu tấn sản phẩm, gồm cà phê nhân, cà phê bột, cà phê hòa tan, chiếm trên 96% trong tổng sản lượng cà phê của cả nước.
 
Theo đánh giá của ông Võ Thành Đô, hiện Việt Nam là quốc gia đứng hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê vối (robusta), đứng thứ hai thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân.
 
Tuy nhiên, công nghiệp chế biến cà phê lâu nay chủ yếu vẫn là chế biến cà phê nhân xuất khẩu, mang lại giá trị gia tăng thấp, còn chế biến sâu ra các sản phẩm cà phê bột, cà phê hòa tan, cà phê hòa tan phối trộn (cà phê “3 trong 1,” “2 trong 1”…) chỉ mới chiếm tỷ lệ từ 4,1-6% trong tổng sản lượng cà phê.
 
Cụ thể, hiện nay, cả nước có 160 cơ sở chế biến cà phê bột (cà phê rang xay), công suất đạt mỗi năm 26.095 tấnvà 19 nhà máy chế biến cà phê hòa tan nguyên chất, cà phê hòa tan phối trộn, với công suất 75.280 tấn sản phẩm/năm. 
 
Trong khi đó, các sản phẩm cà phê được chế biến sâu tuy có sản lượng thấp nhưng mang về giá trị gia tăng cao hơn gấp nhiều lần so với xuất khẩu cà phê nhân.
 
Từ nay đến năm 2020 và năm 2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trương không xây dựng thêm các nhà máy chế biến cà phê mà chỉ đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị để tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
 
Đồng thời chú trọng đầu tư nghiên cứu thay đổi cơ cấu mặt hàng theo hướng tăng sản phẩm cà phê chế biến sâu, chất lượng tốt; tăng cường liên kết giữa người trồng và doanh nghiệp chế biến cà phê nhằm tạo ra sự phát triển bền vững. 
 
Cụ thể, đến năm 2020, tỷ lệ cà phê tiêu dùng (cà phê chế biến sâu: cà phê rang xay, cà phê hòa tan) đạt từ 25%trong tổng sản lượng cà phê nhân trở lên; trong đó, sản lượng cà phê rang xay đạt 50.000 tấn sản phẩm/năm, cà phê hòa tan các loại đạt 255.000 tấn/ năm; trong đó, cà phê hòa tan nguyên chất chiếm trên 20%.
 
Định hướng đến năm 2030, ngành này tăng sản lượng cà phê rang xay lên trên 50.000 tấn/năm, sản lượng cà phê hòa tan đạt trên 350.000 tấn/năm. 
 
Cà phê rang xay chủ yếu dành cho thị trường nội địa, cà phê hòa tan phục vụ cho xuất khẩu và một phần tiêu thụ nội địa./.
 
Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)