TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 871
  • Tháng hiện tại: 33352
  • Tổng lượt truy cập: 1276880

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Tại sao giá kỳ hạn Robusta ì ạch?

Đóng cửa cuối ngày giao dịch 19-3-2015, giá cơ sở tháng 7-2015 robusta Ice châu Âu âm 7 USD xuống 1842 nhưng arabica Ice Mỹ tăng 4.00 cts/lb lên 147.35 cts/lb. Hai giá đi nghịch chiều nhau, robusta yếu thế.
 

Xét thuần túy mua bán trên thị trường, mặt hàng nào bị bán nhiều hơn mua, giá sẽ giảm; mặt hàng nào người mua nhiều hơn kẻ bán, giá vì vậy mà tăng.

Đó là nói chuyện theo kiểu hai sàn cà phê hoàn toàn độc lập. Nhưng, nay hai sàn này qui về một chủ nên độ liên thông và cân đối tài chính qua lại rất cao. Nếu hiểu cách ấy, hôm qua, giới mua bán đã bán trên sàn robusta nhưng mua trên sàn arabica.

Cũng cần nói rằng cùng ngày chỉ số USD tăng lên lại chạm gần mức 100 điểm trước đây, nhưng yếu tố này không phải là chính và không được dùng để phân tích bài này.

Diễn biến Robusta tháng 7 trong phiên ngày 19-3-2015

Diễn biến Robusta tháng 7 trong phiên ngày 19-3-2015

Lời bình:

Nhiều tháng nay, thị trường cà phê đã làm quen với từ “kháng giá” (resistance). Nghịch với kháng giá là “hỗ trợ giá” (support). Kháng giá được hiểu đại khái là các mức giá đã được lập nên trước đây thường có lượng giao dịch tập trung. Nếu vượt được mức cao gần nhất, giá sẽ qua mức cao tiếp theo. Ngược lại, nếu không vượt nổi, giá sẽ quay đầu.

Nói như thế để thấy rằng mức kháng giá không phải là cái gì của “kỳ vọng” mà là những mục tiêu đã được xác lập rất cụ thể. Nhưng, oái oăm một điều là nếu “kháng” không đạt như trong trận bóng đá, đá banh không thủng lưới đối phương, dắt bóng lê rê không lọt vào cầu môn, thì khả năng banh đối phương lọt vào cầu môn mình cũng lớn không kém.

Như vậy, hôm qua, ai kỳ vọng lên 1900, thì giá bị ngãng tại mức 1880-1882 (mức cao của tháng 7-2015). Tại sao? Chắc do nhiều người bán hay chốt giá tại mức ấy.

Còn nói về chuyện mua arabica Mỹ bán robusta châu Âu, cũng chẳng phải là dự đoán mà có số liệu đàng hoàng. Tính đến 10-3, tức ngày khóa sổ quyết toán kinh doanh của các quỹ đầu tư cỡ lớn, con số tổng hợp gồm cả hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn, trên sàn robusta họ còn giữ 17.862 lô mua khống (long position) và sàn arabica chuyển sang bán khống (short position) ở mức 4278 lô. Cho nên, khả năng bán ra của sàn robusta cao hơn và khả năng mua vào của sàn arabica nhiều hơn.

Còn bạn hỏi tại sao họ không mua trên sàn robusta để giá tăng? Điều ấy chỉ có trời và chủ sàn mới biết!

Nguyễn Quang BìnhTừ khóa:

giao dịch, cơ sở