TIN CÀ PHÊ

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ khách hàng

Gọi ngay số hotline của chúng tôi để được tư vấn:

0903 507 655 (Anh Sơn)

Hoặc nhấp liên hệ để gửi yêu cầu cho chúng tôi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 267
  • Tháng hiện tại: 20240
  • Tổng lượt truy cập: 1340962

Máy rang cà phê

Các loại máy rang cà phê

Cà phê bột

Các loại cà phê bột

Cà phê nhân

Các loại cà phê nhân

Vụ cà phê 2015/2016 của Brazil đã rỉ rả bắt đầu

Hãng thông tấn Reuters ngày 18-3-2015 đưa tin “những hạt cà phê robusta vụ mới 2015/16 tại bang Rondonia, bang sản xuất robusta lớn thứ hai sau Espirito Santo của Brazil đã bắt đầu được thu hoạch”.
 
 “Nông dân bang Rondonia tin rằng niên vụ 2015/16 có khả năng lớn vì điều kiện thời tiết thuận lợi cho hạt cà phê phát triển” (sic). Cũng theo Reuters, Conab hay Ban chuyên cung cấp các dự báo nông sản thuộc chính phủ Brazil trước đây ước sản lượng cà phê tại bang này co thể đạt 1,6 triệu bao. Còn theo Cepea, nhu cầu tiêu thụ đang cao, sẽ kích nông dân bán ra nhiều. Dù vậy, giá cả có thể không thay đổi lắm và hàng cà phê vụ mới trong bang này chắc sẽ được giao trong vài tuần tới.
 

Tại Espirito Santo, thu hoạch cà phê vụ mới chắc sẽ bắt đầu vào cuối tháng Ba, nhưng hàng sẽ ra mạnh vào đầu tháng sau. Cepea cho rằng năm nay có thể đoán cao điểm thu hoạch nhờ đợt nắng nóng từ tháng 1 đến tháng 3 giúp trái cà phê chín sớm. Theo Conab, sản lượng tại bang Espirito Santo ước từ 8,52 đến 8,96 triệu bao, giảm 10-14,3% so với niên vụ trước. Arabica Brazil sẽ thu hoạch mạnh vào cuối tháng Năm.

Lời bình: Trên đây là trích dịch những đoạn quan trọng của bản tin và ghi nguyên văn (sic). Xin các bạn xem thêm bản chính tại bài “Harvest of 2015/16 crop starts in Rondônia state with stable prices” của Reuters để tăng thêm độ tin cậy. Biết rằng sản lượng robusta của Brazil sẽ giảm, nhưng theo ý kiến riêng của tôi không nên vì yếu tố ấy mà rủ nhau găm hàng. Vì sao? Nếu như giá robusta tăng hơn hiện nay, với giá này họ đã chấp nhận nên mới bán robusta ra nhiều, còn để lại arabica sử dụng trong nước. Đấy là điểm ít người lưu ý vì cứ nghĩ rằng robusta họ ít nên có thể họ không bán, giữ lại hàng chờ giá cao. Không! Họ có arabica để bảo hộ cho họ nếu như bán lỡ robusta. Đây cũng là điểm yếu của thị trường xuất khẩu của nước ta vì chỉ có mạnh một mặt hàng, đó là robusta, chưa nói đến yếu tố đồng Real hiện đang mất giá nên đồng nội địa có được khi bán cũng không giảm bao nhiêu so với trước đây.

Nguyễn Quang Bình